Tác giả :

TƯ VẤN TUYỂN SINH NGÀNH CNKT MÔI TRƯỜNG

 

1.      Ngành Công nghệ môi trường là gì?

Trả lời

Công nghệ môi trường là tổng hợp các biện pháp vật lý, hoá học, sinh học nhằm ngăn ngừa và xử lý các chất độc hại phát sinh từ quá trình sản xuất và hoạt động của con người. Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường đào tạo những kỹ sư có khả năng thiết kế và vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị, dụng cụ đo kiểm soát môi trường, các hệ thống thiết bị công nghệ xử lý môi trường; thống kê, quản lý, xây dựng, thẩm định các dự án về môi trường.

2.      Ngành công nghệ môi trường đào tạo những nội dung gì?

Trả lời:

Kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật Môi trường (CNKTMT) đào tạo khối kiến thức về đại cương (Toàn, lý, hóa…), khối kiến thức cơ sở ngành (Môi trường đại cương, Quá trình thiết bị, Vi sinh môi trường, Hóa phân tích môi trường…) làm nền tảng cho khối kiến thức chuyên ngành (Kỹ thuật xử lý nước cấp, nước thải, không khí, chất thải rắn, quản lý chất lượng môi trường…) nhằm giúp các bạn có khả năng nhận biết, phân tích, giải quyết vấn đề và đề xuất các giải pháp, có năng lực thiết kế, xây dựng và quản lý các hệ thống xử lý chất thải.

3.      Học công nghệ môi trường sẽ được làm việc trong những lĩnh vực nào? Ở đâu?

Trả lời:

Sinh viên ngành công nghệ môi trường ra trường sẽ làm được những vị trí như sau:

-          Thiết kế và vận hành hệ thống xử lý chất thải.

-          Quan trắc và phân tích các chỉ tiêu môi trường.

-          Tư vấn và lập các báo cáo về Bảo vệ môi trường như ĐTM, CM, CDM,…

-          Xây dựng các quy trình Giám sát An toàn-Sức khỏe-Môi trường (HSE), ISO, OHSAS,…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng làm việc trong khu công nghiệp, các Nhà máy xử lý chất thải, các Trạm quan trắc môi trường, các Công ty tư vấn về môi trường, các Trường đại học, các Viện nghiên cứu và các cơ quan nhà nước chuyên trách về bảo vệ môi trường, các nhà máy có hệ thống quản lý môi trường và an toàn lao động.

4.      Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật môi trường ?

Trả lời:

Theo Quy hoạch phát triển đào tạo nhân lực ngành tài nguyên và môi trường giai đoạn 2011 -2015 và định hướng đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực được đào tạo các chuyên ngành tài nguyên và môi trường bổ sung lực lượng công chức, viên chức đang công tác đơn vị quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp giai đoạn 2011 - 2015 lên đến 45.000 người. Nhu cầu nguồn lực tại môi trường doanh nghiệp trong giai đoạn 2012-2015 là 30.000 người. Giai đoạn 2016-2020 tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng nguốn nhân lực này cho tất cả các lĩnh vực.

5.      Ngành công nghê môi trường có những thế mạnh nào?

Trả lời:

Ngày nay, môi trường không còn là vấn đề của một địa phương hay một quốc gia nào nữa mà đã trở thành mối quan tâm chung của toàn nhân loại, một vấn đề toàn cầu, do đó nhu cầu về nguồn nhân lực cho lĩnh vực này rất cao và luôn thiếu hụt. Chính vì vậy, ngành môi trường luôn là sự lựa chọn của rất nhiều thí sinh trong các mùa tuyển sinh gần đây.

6.      Nữ học ngành công nghệ môi trường có hợp không? Và khó khăn như thế nào khi nữ học ngành môi trường? Làm sao để phát huy thế mạnh của nữ trong ngành môi trường.

Trả lời:

Ngành Môi trường phù hợp với tất cả các bạn cả nam lẫn nữ. Không riêng gì ngành Môi trường mà ngành nào cũng vậy, việc học rất vất vả, có như vậy các bạn mới đạt được thành quả cao. Là phái nữ với đức tính nhẫn nại, chịu khó và mềm mỏng trong xử lý công việc sẽ là thế mạnh cho các em trong các mảng công việc như làm Thiết kế, làm Đánh giá tác động Môi trường, làm HSE, làm tại các cơ quan nhà nước chuyên trách về Môi trường...

7.      Các thầy, cô có giúp sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp không? 

Trả lời:

Sinh viên sẽ được giới thiệu và định hướng nghề nghiệp ngay khi vừa vào trường đại học với môn học “Nhập môn ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường”. Thông qua môn học sinh viên sẽ được hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo, ngành nghề môi trường hiện tại và tương lai. Ngoài ra trong quá trình học, sinh viên được đi tham quan thực tế tại các nhà máy, rừng sinh thái,… nhằm tiếp cận những công việc thực tế liên quan đến ngành môi trường.

8.      Sau khi ra trường có được giới thiệu việc làm không ạ?

Trả lời:

Hiện nay, trường có Trung tâm Dịch vụ Sinh viên có nhiều chức năng, trong đó có chức năng giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên trong quá trình học; Phòng Quan hệ Công chúng và Doanh nghiệp tổ chức các ngày hội việc làm và thường xuyên giới thiệu thông tin tuyển dụng từ các Doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc giới thiệu này không đảm bảo cho toàn bộ sinh viên sẽ có việc làm mà tuỳ vào kỹ năng cũng như kết quả học tập của các bạn trong 4 năm học đại học.

9.      Học ngành công nghệ môi trường sinh viên sẽ được học những môn/kỹ năng gì?

Trả lời:

Sinh viên ngành công nghệ môi trường sẽ được đào tạo kỹ năng trong suốt quá trình học đại học thông qua hoạt động trong từng môn học như:

- Khả năng điều hành và làm việc nhóm.

- Khả năng giao tiếp bằng văn bản, phương tiện điện tử, thuyết trình, đàm phán.

- Khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

10. Trong quá trình học sinh viên có được đi tham quan thực tế không? 

Trả lời:

Sinh viên được đi tham quan thực tế ít nhất 1 lần/năm nhằm tìm hiểu về hoạt động môi trường ở nhà máy, các công nghệ xử lý khí thải, nước thải, chất thải rắn, nước cấp… tương ứng với môn học từng học kỳ.

11. Ngành CN Kỹ thuật Môi trường có đào tạo giáo viên không?

Trả lời:

 

Hiện này, Ngành CNKT Môi trường đào tạo hai chương trình: Chương trình Kỹ sư CNKT Môi trường và Chương trình Sư phạm Kỹ thuật CN Môi trường. Đối với Chương trình Sư phạm, các em sẽ học 4,5 năm, trong đó năm học cuối sẽ học các học phần về Sư phạm, thực tập sư phạm và Thực tập nghề để trở thành Giáo viên

12. Học Chương trình Sư phạm có phải đóng học phí không?

Trả lời:

Học Chương trình Sư phạm được miễn giảm học phí theo Quy định của Bộ GD & ĐT, tuy nhiên để theo học chương trình này, các em sẽ phải qua các vòng xét tuyển mới được theo học. 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *
DANH SÁCH CÂU HỎI TƯ VẤN
 
Copyright © 2013, HCMC University of Technology and Education
Faculty of Chemical and Food Technology
Add: 1 Vo Van Ngan Street, Thu Duc District, Ho Chi Minh City, Viet Nam.

Tel: (+84) 8 37221223 (4 8400)
E-mail:kcnhtp@hcmute.edu.vn
 

Truy cập tháng:47,329

Tổng truy cập:365,798