Tác giả :

TƯ VẤN TUYỂN SINH NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC

 

1.                   Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học là gì?

Trả lời:

Trong giai đoạn công nghiệp hóa hiện đại hóa, ngành hóa học có một vai trò và vị trí quan trọng. Nó đã và đang trở thành bộ phận không thể thiếu trong nhiều ngành sản xuất, thu hút và có nhu cầu đối với một lượng lớn lực lượng lao động.

Rất nhiều lĩnh vực sản xuất liên quan đến hóa học như: công nghiệp điện lực – nhiên liệu – năng lượng (khai khoáng, khai thác và chế biến dầu mỏ, nhiên liệu sinh học, pin, acquy, ...), công nghiệp cơ khí (khai khoáng, luyện kim, vật liệu vô cơ, hữu cơ, cao su, polymer,...), công nghiệp hóa chất (hóa chất cơ bản, phân bón, chế biến cao su, dược phẩm,...), công nghiệp vật liệu xây dựng (xi măng, bê tông, gạch, sản phẩm nội ngoại thất,...), công nghiệp điện hóa (pin, chống ăn mòn, mạ điện, bảo vệ kim loại, ...) các ngành công nghiệp nhẹ như công nghiệp lương thực - thực phẩm, công nghiệp dệt – da, công nghiệp sản xuất các mặt hàng tiêu dùng (cao su, nhựa, chất tẩy rửa, sơn, mực in, giấy, nhuộm, gốm sứ, thủy tinh, mỹ phẩm, dược phẩm,...), nông nghiệp (thức ăn gia súc, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, chế biến nông, lâm, thủy, hải sản)...

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM đào tạo kỹ sư chính qui tập trung chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học. Những kỹ sư sau khi tốt nghiệp ngành này đủ khả năng làm việc trong một hoặc nhiều lĩnh vực sản xuất kể trên.

2.                   Ngành CNKTHH của trường ĐH SPKT đào tạo những gì?

Trả lời:

Sinh viên ngành CNKTHH sẽ được đào tạo về lý thuyết và thực hành thuộc 3 khối kiến thức bao gồm: đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành.

Kiến thức đại cương bao gồm các môn: nhập môn ngành, toán học, vật lý, hóa học, chính trị, xã hội, ngoại ngữ, pháp luật, kinh tế...

Kiến thức cơ sở ngành bao gồm các nhóm môn học lý thuyết và thực hành: hóa lý, hóa vô cơ, hóa phân tích, hóa hữu cơ, hóa máy thiết bị, thiết kế nhà máy...Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kiến thức thuộc nhóm môn học bổ trợ cho nghề nghiệp bao gồm: vẽ kỹ thuật, cơ học, điện – điện tử...

Kiến thức chuyên ngành:cung cấp các kiến thức về chuyên ngành. Ở giai đoạn chuyên ngành sinh viên đượclựa chọnmột trong ba chuyên ngành chính là: CNKT hóa vô cơ, CNKT hóa hữu cơ hoặc CNKT hóa polymer. Sinh viên của chuyên ngành nào sẽ được học các môn học về công nghệ sản xuất các sản phẩm công nghiệp của chuyên ngành đó. Các nghiên cứu khoa học, đồ án, đề tài luận án tốt nghiệp sẽ thực hiện theo hướng chuyên ngành đã chọn.

3.                   Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học hiện nay có cao không?

Trả lời:

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM từ nay đến năm 2020, có 4 ngành kinh tế chủ lực cần nhiều lao động là cơ khí chế tạo chính xác - tự động hóa: cần khoảng hơn 8.000 người/năm; điện tử - công nghệ thông tin: cần 16.200 người/năm; chế biến thực phẩm: cần 10.800 người/năm; hóa chất - hóa dược - mỹ phẩm: cần 10.800 người/năm.

Nguồn: Báo Giáo dục Tp. Hồ Chí Minh, ngày 15/5/2013

Hiện tại, trong khu vực phía Nam có một vài Trường ĐH đào tạo ngành Hóa học và một số rất ít đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học. Theo thống kê này, hằng năm các cơ sở đào tạo khu vực phía Nam chỉ cung cấp cho xã hội khoảng 2.000 lao động có trình độ đại học trong lĩnh vực Hóa học. Con số này là quá ít ỏi so với nhu cầu lao động tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như trong khu vực phía Nam, nơi đang được các chính quyền địa phương xây dựng các chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư, với nhiều nhà máy, xí nghiệp đang mọc lên tại các khu công nghiệp ở miền Đông Nam Bộ và vùng Đồng Bằng sông Cửu Long.

Như vậy có thể thấy nhu cầu xã hội đối Kỹ sư chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học trong hiện tại và tương lai là rất lớn. Các Kỹ sư sau khi ra trường hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với khả năng và trình độ của mình.

4.                   Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành CNKTHH có thể làm việc ở những lĩnh vực nào?

Trả lời:

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành CNKTHHcó thể đảm nhận công việc trong các lĩnh vực sau:

 (i) Các công ty sản hóa chất, hàng tiêu dùng, các sản phẩm công nghiệp với vai trò là các nhân viên giám sát sản xuất, các cán bộ quản lý phân xưởng (quản đốc, phó quản đốc), nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm, nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm…

(ii) Các trường Đại học, các viện nghiên cứu với vai trò là giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên viên

iii) Các công ty chuyên cung cấp phụ gia, hóa chất, hương liệu…, các công ty chuyên cung cấp máy móc, thiết bị dùng trong ngành công nghệ hóa học với vai trò nhân viên kinh doanh, nhân viên hỗ trợ kỹ thuật.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một vài công ty điển hình phù hợp ngành CNKTHH:

  • Các công ty tư vấn thiết kế về quy trình công nghệ (Technip, Toyo,…)
  • Các công ty thực phẩm- dược phẩm (Domesco, Acecook, Ajinomoto, Sabeco, Coca-cola, Lavie,…)
  • Công ty sản xuất sản phẩm ngành hóa, hàng tiêu dùng (Unilever, P&G…)
  • Công ty xi măng (Holcim, Hà Tiên, Tây Ninh…)
  • Công ty gạch men, thủy tinh ( Viglacera, Mỹ Đức, Mỹ Ý, Vitaly,…)
  • Phân bón (Bình Điền, Đạm Cà Mau, Đạm Phú Mỹ,…)
  • Công ty về cao su và chất dẻo (Casumina, Yokohama, Kumho, Kydan…)
  • Công ty sơn (Á Đông, Kova, Bạch Tuyết, Jotun, Joton, Dulux…)
  • Hóa chất cơ bản ( hóa chất miền nam, hóa chất Tân Bình)

5.                   NgànhCNKTHHtại trường ĐHSPKT được chia thành các chuyên ngành nào?

Trả lời:

Ngành CNKTHH thuộc khoa CN hóa học và thực phẩm được chia thành 3 chuyên ngành:

·         Công nghệ KT vô cơ

·         Công nghệ KT Hữu cơ

·         Công nghệ KT Polymer.

6.                   Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học có gì khác với ngành Hóa học?

Trả lời:

Người tốt nghiệp ngành Hóa học nhận bằng Cử nhân Hóa học. Trong đào tạo ngành hóa học chú trọng đến tính chất của các nguyên tốhợp chất. Nghiên cứu sâu về cơ chế của các biến đổi có thể có từ một chất này sang một chất khác, tiên đoán trước tính chất của những hợp chất chưa biết đến cho tới nay, cung cấp các phương pháp để tổng hợp những hợp chất mới và các phương pháp đo lường hay phân tích để tìm các thành phần hóa học trong những mẫu thử nghiệm.Các nghiên cứu được thực hiện thông qua các thí nghiệm. Thông qua thí nghiệm, các lý thuyết về cách biến đổi từ một chất này sang một chất khác được phác thảo, kiểm nghiệm, mở rộng…

Người tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật Hoá học nhận bằng Kỹ sư Hóa học.Hiện nay không chỉ gói gọn trong lĩnh vực Hoá học thuần tuý mà một Kỹ sư Hoá học phải là một "chuyên gia đa năng". Để sản xuất được một sản phẩm Hoá học cụ thể họ không những phải có hiểu biết sâu sắc về Hoá học mà còn phải thành thạo các kĩ năng tính toán, thiết kế, lựa chọn nguyên, nhiên liệu... Ngoài ra các Kỹ sư Hóa học còn phải là một người biết cách tổ chức, quy hoạch, triển khai các quá trình sản xuất một cách hợp lí. Vì vậy có thể hiểu muốn sản xuất một sản phẩm hóa học nào đó người kỹ sư công nghệ hóa học phải nghiên cứu kỹ lý thuyết và từ đó đưa ra quy trình công nghệ, tính toán lý thuyết, sau đó kiểm nghiệm chúng trong phòng thí nghiệm. Sau quá trình kiểm nghiệm, quy trình được hoàn thiện, bổ sung, sửa chữa những điểm cần thiết. Sau đó, máy móc thiết bị phục vụ cho quy trình sản xuất được chế tạo. Các máy móc này sẽ được vận hành bởi các kỹ sư, công nhân kỹ thuật.

7.                   Các thầy, cô có giúp sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp không? 

Trả lời:

Sinh viên sẽ được giới thiệu và định hướng nghề nghiệp ngay khi vừa vào trường đại học với môn học “Nhập môn ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học”. Thông qua môn học sinh viên sẽ được hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo, ngành nghề Kỹ thuật Hóa học hiện tại và tương lai. Trong quá trình học sinh viên sẽ được học những môn học đại cương, môn học cơ sở ngành và môn học chuyên sâu về ngành CNKTHH, thực hiện các đồ án môn học, seminar môn học và luận văn tốt nghiệp sẽ giúp sinh viên có đầy đủ kiến thức về tự nhiên, xã hội, kỹ thuật và kiến thức chuyên sâu về ngành CNKTHH để sinh viên có đủ tự tin áp dụng các kiến thức mình đã học ra ngoài thực tế. Ngoài ra trong quá trình học, sinh viên được đi tham quan thực tế tại các nhà máy, cơ sở sản xuất và có 4 tuần thực tập tốt nghiệp thực tế tại nhà máy, cơ sở sản xuất nhằm tiếp cận những công việc thực tế liên quan đến ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học.

Bên cạnh đó, các GV trẻ, trình độ cao của Bộ môn Công nghệ Hóa học sẽ là lực lượng chủ chốt luôn bên cạnh các SV để giúp SV định hường tốt về nghề nghiệp.

8.                   Sau khi ra trường, SV có được giới thiệu việc làm không?

Trả lời:

Hiện nay, trường có Trung tâm Dịch vụ Sinh viên có nhiều chức năng, trong đó có chức năng giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên trong quá trình học; Phòng Quan hệ Công chúng và Doanh nghiệp tổ chức các ngày hội việc làm và thường xuyên giới thiệu thông tin tuyển dụng từ các Doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc giới thiệu này không đảm bảo cho toàn bộ sinh viên sẽ có việc làm mà tuỳ vào kỹ năng cũng như kết quả học tập của các bạn trong 4 năm học đại học.

9.                   Học ngành CNKTHH, sinh viên sẽ được học những môn/kỹ năng gì?

Trả lời:

Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học sẽ được đào tạo kỹ năng mềmbên cạnh các kiến thức chuyên môn trong suốt quá trình học đại học thông qua hoạt động trong từng môn học như:

- Kỹ năng điều hành và làm việc nhóm.

- Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản, phương tiện điện tử, thuyết trình.

- Khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

- Kỹ năng thuyết trình.

10.               Trong quá trình học sinh viên có được đi tham quan thực tế không? 

Trả lời:

Sinh viên được đi tham quan thực tế ít nhất 2 lần nhằm tìm hiểu về các quy trình sản xuất ở nhà máy, các cơ sở sản xuất khác nhau để nắm bắt được các công việc thực tế của người kỹ sư công nghệ kỹ thuật hóa học phải làm sau này.

11.               Ngành CNKTHH có đào tạo giáo viên không?

Trả lời:

Hiện này, ngành CNKTHH chưa đào tạo chương trình Sư phạm Kỹ thuật CNKTHH.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *
DANH SÁCH CÂU HỎI TƯ VẤN
 
Copyright © 2013, HCMC University of Technology and Education
Faculty of Chemical and Food Technology
Add: 1 Vo Van Ngan Street, Thu Duc District, Ho Chi Minh City, Viet Nam.

Tel: (+84) 8 37221223 (4 8400)
E-mail:kcnhtp@hcmute.edu.vn
 

Truy cập tháng:47,402

Tổng truy cập:365,871