GIỚI THIỆU VỀ BỘ MÔN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

1. GIỚI THIỆU

Bộ môn Công nghệ Thực phẩm là một trong 3 bộ môn trực thuộc Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm của Trường Đại Học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM. Năm 2004 bộ môn CNTP được thành lập. Đến năm 2007 bộ môn CNTP được chính thức sát nhập với hai bộ môn Công nghệ Hóa học và Công nghệ Kỹ thuật Môi trường và để thành lập khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm như hiện nay.

Cơ sở vật chất của bộ môn CNTP hiện nay bao gồm 06 phòng thí nghiệm bao gồm: Xưởng thực hành CNTP 1, Xưởng thực hành CNTP 2, Xưởng thực hành CNTP 3, Phòng Cảm quan Thực phẩm, PTN Vi sinh, PTN Hóa Sinh. Các phòng thí nghiệm được trang bị khá hiện đại đủ sức đáp ứng cho nhu cầu học tập của sinh viên cũng như nhu cầu nghiên cứu của giảng viên. Các PTN này cũng là nơi thực hiện các luận án thạc sĩ, tiến sĩ của học viên và giảng viên trong bộ môn.

2. ĐÀO TẠO VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Đào tạo

Chương trình đào của bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm bao gồm: chương trình cao học, chương trình đại học đại trà, chương trình đại học Chất Lượng Cao (CLC) tiếng Việt, chương trình CLC tiếng Anh và chương trình liên thông cao đẳng - đại học (trong đó chương trình đại học theo chuẩn CDIO 150 tín chỉ). Bộ môn đã thiết lập chuẩn đầu ra và chương trình giảng dạy sát với nhu cầu thực tế để thực hiện mục tiêu đào tạo ra những kỹ sư có trình độ chuyên môn giỏi, tư cách đạo đức tốt, có tính chuyên nghiệp cao cùng với kỹ năng tin học và ngoại ngữ đủ sức làm việc trong môi trường đa quốc gia nhằm đáp ứng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước cũng như tính toàn cầu trong thời đại mới.

Nghiên cứu khoa học

Bộ môn Công nghệ Thực phẩm xác định rõ tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học gắn liền với năng lực giảng dạy của giảng viên và năng lực học tập của sinh viên. Bên cạnh đó, các sản phẩm nghiên cứu khoa học còn là một trong những tiêu chí giúp nâng cao vị thế của bộ môn và là nền tảng cho các chương trình hợp tác và quan hệ quốc tế. Từ những định hướng đó, Bộ môn Công nghệ Thực phẩm đã khuyến khích, động viên giảng viên và sinh viên tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Sự cộng tác giữa giảng viên-giảng viên, giảng viên-sinh viên trong các đề tài nghiên cứu không những giúp nâng cao trình độ chuyên môn của giảng viên, nâng cao chất lượng giảng dạy mà còn tăng cường tinh thần đoàn kết nội bộ của bộ môn và sự thông hiểu giữa giảng viên và sinh viên. Đã có rất nhiều đề tài cấp cơ sở, cấp sở, cấp bộ được hoàn thành với sản phẩm là các bài báo trong nước và quốc tế (ISI, SCIE, SCI) cũng như các sản phẩm cụ thể được chuyển giao cho các doanh nghiệp sản xuất.

Các hướng nghiên cứu của Bộ môn Công nghệ Thực phẩm

- Ứng dụng công nghệ lạnh và sấy (sấy thăng hoa, sấy lạnh, sấy hồng ngoại…) trong chế biến và bảo quản thực phẩm

- Nghiên cứu xây dựng qui trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ thịt, thủy sản, rau quả, sữa…

- Nghiên cứu ứng dụng một số enzyme trong chế biến thực phẩm

- Nghiên cứu ứng dụng của vi sinh vật trong chế biến và bảo quản thực phẩm

- Nghiên cứu các kỹ thuật cố định vi sinh vật, các kỹ thuật vi bao probiotic và các chất có hoạt tính sinh học

- Nghiên cứu về toán ứng dụng trong công nghệ thực phẩm

- Nghiên cứu về các kỹ thuật lên men hiện đại để sản xuất một số sản phẩm trao đổi chất bậc một và sản phẩm trao đổi chất bậc hai

- Nghiên cứu các phương pháp hóa học, vật lý và sinh học để biến tính các đại phân tử sinh học

- Ứng dụng công nghệ plasma trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

3. QUAN HỆ HỢP TÁC TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC

Bộ môn Công nghệ Thực phẩm nhận thức rõ tầm quan trọng của việc quan hệ và hợp tác với các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước trong quá trình đào tạo và nghiên cứu khoa học-chuyển giao công nghệ. Bộ môn đã có những sự hợp tác hữu hiệu với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm (các công ty Massan, Dutch Lady, Tetra Pak…) trong việc đưa các kỹ sư tại các đơn vị này tham gia vào các lớp học của sinh viên. Nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm cũng đã có những buổi nói chuyện chuyên đề để cung cấp những thông tin hết sức thiết thực cho giảng viên và sinh viên. Bộ môn hiện nay cũng là thành viên của chương trình “Giáo sư tình nguyện quốc tế”. Theo khuôn khổ chương trình này, hàng năm sẽ có các giáo sư nổi tiếng quốc tế đến giảng bài cho sinh viên và trao đổi thông tin nghiên cứu với đội ngũ giảng viên của bộ môn. Giảng viên của bộ môn cũng đã có những sự hợp tác thiết thực với các giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài nước để có được những kết quả nghiên cứu nổi bật được công bố trên các hội nghị và tạp chí nổi tiếng trong và ngoài nước.

4. NHÂN LỰC

Từ những ngày đầu tiên, với lực lượng cán bộ giảng dạy gồm các thạc sĩ non trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề, cho đến nay bộ môn CNTP đã phát triển đáng kể về mặt nhân lực với 6 tiến sĩ,  thạc sĩ.

Hình chân dung

Học hàm, học vị

Chuyên môn chính

Trịnh Khánh Sơn