Tác giả :

Vào ngày 22 tháng 12 năm 2020, tại Đại học Thủy lợi – Hà Nội  đã diễn ra chung kết cuộc thi học sinh, sinh viên ý tưởng khởi nghiệp đã được tổ chức với quy mô trên toàn quốc có hơn 250 trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm và hàng ngàn các trường THCS, THPT tham gia. Dưới sư tham gia đặc biệt của nhóm sinh viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thực hiện, gồm  Trịnh Ngọc Vân Anh, Lê Thị Bích Phượng, Phạm Thái Bình, Lê Thị Tường Vân và Trần Út Thương dưới sự hướng dẫn TS Hoàng Thị Tuyết Nhung.

Hình ảnh: Nhóm sinh viên đạt giải nhất trong cuộc thi

Nói về ý tưởng ban đầu cho dự án có tên “Phế phẩm nông nghiệp - tài nguyên giấy bao bì”, TS Hoàng Thị Tuyết Nhung, Phó trưởng Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật Môi trường - Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, đồng thời cũng là giảng viên hướng dẫn trực tiếp cho nhóm,  cho biết cô và các sinh viên đã nhen nhóm dự án này từ hơn một năm trước. TS. Nhung cho rằng việc sử dụng phế phẩm nông nghiệp để làm giấy không phải mới vì người xưa đã từng chế tạo ra giấy từ rơm rạ rồi.

Điều đặc biệt hơn là nhóm không sử dụng hóa chất vì muốn giữ lại những vân chuối trên giấy hay màu sắc theo giống chuối để tạo sự độc lạ, tự nhiên cho sản phẩm. Đồng thời, nó có khả năng phân hủy nhanh, thân thiện với môi trường, với xu hướng tiêu dùng ngày càng gần gũi thiên nhiên, sản phẩm được sự đón nhận cao của người tiêu dùng vì tính cảm quan và giá trị của sản phẩm.

Việc sử dụng sản phẩm túi giấy từ phế phẩm nông nghiêp từ đó hạn chế việc chặt cây rừng làm giấy và đồng thời thay thế lượng túi nilon sử dụng một lần đây là ý tưởng mới có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu và giảng dạy. Kết quả của dự án này là động lực để thầy cô và sinh viên Trường cùng nhau cô gắng lên ý tưởng cho những dự án tiếp theo.