1. Tìm hiểu về ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường (tên tiếng Anh là Environmental Engineering) là ngành học ứng dụng các kỹ thuật và công nghệ xử lý, ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đồng thời sử dụng các phương pháp Hóa – Lý - Sinh học để thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải. Bên cạnh đó, ngành Kỹ thuật Môi trường giúp người học có khả năng đề xuất các biện pháp quản lý trong công tác bảo vệ môi trường sống và sự phát triển bền vững của xã hội.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản, kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành về các kỹ thuật xử lý môi trường như: xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, đất và chất thải rắn. Đồng thời, chương trình giúp cho sinh viên có khả năng nhận biết, phân tích, giải quyết các vấn đề môi trường và đề xuất các giải pháp, thiết kế, xây dựng và quản lý các hệ thống xử lý chất thải. Bên cạnh đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp còn có kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp; kỹ năng làm việc nhóm và trình độ ngoại ngữ phù hợp với công việc, đồng thời có thái độ nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

2. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

(xem chi tiết)

3. Các khối thi vào ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

Mã ngành: 7510406;

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường xét tuyển các tổ hợp môn sau:

A00 (Toán, Lý, Hóa);

B00 (Toán, Hóa, Sinh);

D07 (Toán, Hóa, Anh);

D90 (Toán, Anh, KHTN).

4. Điểm chuẩn ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

Tùy theo đề án tuyển sinh của của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM theo từng năm mà mức điểm ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường có những thay đổi phù hợp và đạt đủ chỉ tiêu tuyển sinh vào trường. Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường có điểm chuẩn từ 17 điểm đến 19 điểm (Năm 2019).

5. Cơ hội việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là ngành học rất cần thiết. Hiện nay, hầu hết các công ty, nhà máy sản xuất chuyên nghiệp đều cần kỹ sư môi trường để quản lý sản xuất, đảm bảo công nghệ, theo dõi quy trình, thực hiện sáng chế sản phẩm theo hướng xanh, sạch, tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Không chỉ vậy, số lượng doanh nghiệp bị ràng buộc bởi tiêu chuẩn ISO 14001 ngày càng nhiều hơn. Để đạt tiêu chuẩn này, các công ty phải có hệ thống xử lý môi trường đạt chuẩn và sự có mặt của những kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là cực kỳ cần thiết. Nhu cầu bổ sung nhân lực ngành Môi trường hiện nay rất lớn tại các vị trí như:

• Cán bộ giảng dạy Công nghệ Kỹ thuật Môi trường trong các trường đại học và cao đẳng;

• Cán bộ nghiên cứu trong các viện, các trung tâm, các công ty, các nhà máy xí nghiệp sản xuất;

• Chuyên viên tư vấn, lập kế hoạch, soạn thảo chính sách ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường;

• Làm tại các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo thuộc ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường;

• Làm công tác quản lý trong các công ty sản xuất và kinh doanh;

• Các doanh nhân/kỹ sư bán hàng trong lĩnh vực sản xuất/cung cấp thiết bị công nghệ môi trường;

• Cán bộ phân tích kiểm nghiệm các chỉ tiêu môi trường nước-rắn-khí.

• Có thể học tiếp sau đại học thạc sỹ và tiến sỹ trong và ngoài nước.

6. Mức lương ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

Thông thường mức lương ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường đối với sinh viên mới ra trường là từ 7 đến 10 triệu đồng. Đối với những vị trí như chuyên viên, cán bộ giảng dạy, giảng viên, làm công tác quản lý, kỹ sư công trình bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn đó là từ 10 đến 20 triệu đồng cho một tháng làm việc.

7. Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là ngành học cần nhiều khả năng tư duy. Do đó, sinh viên theo học ngành này cần có đủ các điều kiện và tố chất cần thiết sau:

• Đức tính cẩn thận, tỉ mỉ;

• Sự nhẫn nại và thông minh;

• Tư duy hợp lý, logic;

• Khả năng học và tự học, tự nghiên cứu;

• Có đầu óc quan sát, sáng tạo;

• Nhiệt huyết, say mê với nghề;

• Tiếp thu tốt, chịu học hỏi, chịu thay đổi;

• Có khả năng ngoại ngữ và thành thạo máy tính.